เคล็ดลับการทำเค้กและคุกกี้

เคล็ดลับการทำเบเกอรี่  ขนมเค้ก คุ้กกี้ ไม่เพียงแค่มีวัตถุดิบที่ดีแล้ว ต้องมีดีที่เทคนิคดีอีกด้วย

เรามาดูปัญหาที่เราพบกันบ่อย สำหรับมือใหม่ที่เริ่มทำเบเกอรี่ คุ้กกี้ หรือ เค้ก พร้อมเข้าใจถึงสาเหตุและการแก้ปัญหา

วิธีการแก้คุ้กกี้แบนและส่วนก้นที่ไหม้ การที่คุ้กกี้แบนมีหลายสาเหตุ เช่น คนส่วนผสมมากเกินไป อบไฟอ่อนจนเกินไป ส่วนผสมเหลวเกินไป และแป้งน้อยเกินไป จึงต้องผสมส่วนผสมให้ตรงกับสัดส่วนของแต่ละสูตรอย่างเคร่งครัดและอบด้วยไฟปานกลาง ส่วนวิธีการแก้ไขไม่ให้คุ้กกี้ไหม้ ให้ปูกระดาษไขลงบนถาดก่อน ทาไขมันบางๆ ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ เบเกอรี่ ทั้วไป ให้ทั่วแผ่นกระดาษไข แล้วจึงตักแป้งคุ้กกี้หยอด วิธีนี้จะทำให้คุ้กกี้ไม่ไหม้

คุ้กกี้เนยให้อร่อยไม่แข็งกระด้าง
คุ้กกี้เนยเป็นคุ้กกี้พื้นฐานที่ทำง่ายที่สุด แต่การทำจะทำให้อร่อยนั้น เครื่องปรุงต้องสดใหม่ ควรใช้น้ำตาลทรายป่น หรือ ที่รู้จักกันว่าไอ่ซิ่ง ดีกว่า เพราะผสมแล้วละลายเร็ว การคนเยนกับน้ำตาลต้องเข้ากันดีจนเป้นเนื้อครีม แล้วจึงใส่ไข่ที่ตีเข้ากันก่อน แป้งและส่วนผสมที่เป็นผงต้องร่อนเข้าด้วยกันอย่างน้อย 2 ครั้ง เพื่อให้ฟูเบา การใส่แป้งเยอะเกินไปหรือใช้แป้งขนมปังจะทำให้คุกกี้แข็ง เมื่อผสมแป้งกับครีมให้คนพอเข้ากัน อย่าคนมากเกินไปเพราะเมื่ออบแล้วคุ้กกี้จะกรอบแข็งกระด้าง

เค้ก การทำเค้กผลไม้เพื่อไม่ให้ผลไม้จมลงในเนื้อเค้กนั้น ขึ้นอยู่กับส่วนผสมตามตำรับ เพราะเค้กผลไม้จะมีสูตรเฉพาะไม่ใช่ใส่ผลไม้ลงในเค้กเนย หรือ เค้กอะไรก็ได้ วิธีที่จะทำให้ผลไม้ไม่จมคือคลุกผลไม้นั้นด้วยแป้งที่แบ่งออกมาจากส่วนผสม คลุกเพื่อไม่ให้ผลไม้ติดกัน และผลไม้จะไม่จมอยู่เฉพาะก้น การใส่ผลไม้ต้องใช้วิธีการโรยเท่านั้น

เค้กหน้าครีมเมื่อแต่งหน้าเค้กแล้วไหลเยิ้ม
เค้กที่แต่งหน้าถ้าใช้เนยสดหน้าจะไหลเยิ้ม เมื่อแต่งหน้าแล้วต้องแช่ตู้เย็นทันที ถ้าต้องการให้หน้าไม่เยิ้ม ก็ต้องใช้มาการีน แต่ที่ดีที่สุดคือใช้ครีมแต่งหน้าสีขาว หรือ ที่เรียกว่า เนยขาวสำหรับแต่งหน้า จะทำให้หน้าเค้กไม่ไหลเยิ้มแน่นอน

เค้กเนื้อหยาบเพราะอะไร  
ทำเค้กแล้วเนื้อหยาบเนื่องมาจากการคนเนยกับน้ำตาลยังไม่ได้ที่ ครีมส่วนผสมจึงยังหยาบอยู่ ทำให้เนื้อขนมหยาบ การทำเค้กโดยใช้น้ำตาทรายเม็ดคนละลายกับเนย จึงต้องคนน้ำตาลละลายผสมกับเนยจนเป็นเนื้อเดียวกับครีมก่อน จึงค่อยใส่ส่วนผสมอื่น เนื้อเค้กจะนุ่มและไม่หยาบ อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ใช้น้ำตาลทรายป่นจะดีกว่าละลายเร็ว กว่าน้ำตาลแบบเม็ด เลือกใช้อุปกรณ์ เบเกอรี่อย่างถูกต้อง แค่นี้คุณก็ได้ของอร่อยไม่ยากเลย